fbpx

Khám phá quy trình nấu Rượu Kim Sơn thơm ngon

[Total: 6    Average: 5/5]

Hiện nay, ngay trên quê hương Kim Sơn cũng có rất nhiều cách nấu rượu khác nhau được truyền từ đời này qua đời khác. Nhưng hầu hết, thành phẩm Rượu Kim Sơn chuẩn vẫn được tạo ra từ một quy chuẩn chung  từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến công đoạn chưng chất, đảm bảo mùi vị hoàn hảo cho một loại rượu quê truyền thông đã in đậm trong lòng các thực khách.

Công đoạn 1: Lựa chọn nguyên liệu

Quy trình nấu rượu sẽ cho ra chất lượng rượu khác nhau phụ thuộc vào việc lựa chọn nguyên liệu đầu tiên. Đối với rượu Kim Sơn, nguyên liệu trên nhất là gạo, mà phải là gạo nếp ( nếp chiêm hoặc nếp mùa ) thì rượu sẽ thơm và ngọt hơn.

Bí kíp một phần chính là men thuốc bắc với gần đủ 36 vị thuốc bắc cộng với bí quyết gia truyền hàng trăm năm.

men-nau-ruou

Men nấu rượu 36 vị thuốc bắc

Công đoạn 2: Nấu gạo nếp thành cơm và trộn với men

Công đoạn nấu gạo nếp thành cơm sẽ giúp giữ lại mùi vị thơm ngọt của gạo nếp. Hiện tại, nhiều hộ gia đình thường bỏ qua công đoạn này mà đem gạo ủ với nước luôn. Riêng với các hộ dân ở Kim Sơn có lòng yêu nghề điều đó tuyệt đối là cấm kỵ. Có thể, công đoạn này sẽ mất nhiều công sức và thời gian, nhưng bù lại nó sẽ hoàn toàn xứng đáng với việc chờ đợi để có một chén rượu Kim Sơn chuẩn ngon nhất.

Sau khi nấu cơm chín, trải cơm mỏng ra một cái nia to để nhanh nguội. Quá trình này với mục đích phá hủy màng tế bào của các tinh bột trong gạo để chuyển đổi tinh bột sang trạng thái hồ tinh bột. Để cơm nhanh nguội người ta thường trải cơm ra một cái nong thật to, thường làm từ tre đan. Khi cơm đã nguội thì ta tiến hành sang bước rắc men thuốc bắc 36 vị trộn đều. Tỉ lệ men chiếm 5% so với tổng khối lượng cơm nấu là chuẩn cho một mẻ rượu ngon.

len-men-ruou

Trộn men nấu rượu với cơm 

Công đoạn 3: Lên men

Sau khi trộn men với cơm thì đem hỗn hợp đó ủ trong vòng 6-8 tiếng bằng cách phủ lên miếng vải che kín nong và để ở nơi nhiệt độ thoáng mát, đến khi nào mốc mọc cả khối cơm thì là hoàn tất. Nhiệt độ luôn phải giữ trong khoảng 30 độ C, còn thời gian ước tính là từ 4-5 ngày tùy vào thời tiết và nhiệt độ.

len-men-ruou

Công đoạn 4: Chưng cất rượu

Trong quá trình về cách nấu rượu Kim Sơn từ đầu đến cuối thì công đoạn chưng cất là đòi hỏi bàn tay khéo léo của các người “nghệ sĩ” nấu rượu nhất, luôn phải có sự tinh tế về nhiệt độ để đảm bảo vị thơm của thành phẩm.

chung-cat-ruou

Rượu Quê.Net | Hotline: 0989.704.957

“Rượu Kim Sơn – Rượu của Người Việt”

quy trình nấu rượu kim sơn
9.8
su10
quy trình nấu rượu kim sơn
90286 student

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Rượu Quê Truyền Thống - Rượu Gạo Thơm Ngon. Thiết kế Website bởi VietMoz.
DMCA.com Protection Status